Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt với người bệnh hoặc có thể trạng yếu. Vì thế, chế biến tổ yến cho người bệnh rất quan trọng và cần kĩ lưỡng nhằm đảm bảo dinh dưỡng. Cùng Nest Art tham khảo các cách chế biến tổ yến đơn giản và đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh nhé!
Nội dung bài viết
1. Tổ yến
Công dụng chính của tổ yến là bồi bổ sức khỏe; tăng cường sự tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể; bổ phế. Tổ yến cải thiện khả năng hô hấp; phục hồi chức năng bị suy yếu của thận. Hơn nữa, tổ yến còn cải thiện chức năng tuần hoàn của hệ tim mạch.
Giới Y học và Khoa học phát hiện trong tổ yến chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa quan trọng. Những chất này có tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư.
2. Lưu ý khi sơ chế và chưng tổ yến
Nest Art sẽ cung cấp các thông tin liên quan để quá trình sơ chế yến của bạn được kĩ lương nhé!
2.1 Lưu ý khi sơ chế tổ yến
Về việc làm sạch yến: Nếu sử dụng tổ yến tinh chế, bạn bỏ qua bước này nhé. Nếu bạn dùng yến thô thì bạn nên thực hiện đầy đủ quy trình này.
Trước hết, bạn ngâm tổ yến với nước trong khoảng 60 – 120 phút cho đến khi sợi yến dần tơi thì vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, dùng nhíp gắp hết lông và tạp chất trong tổ yến rồi tách hẳn thành từng sợi và đặt chúng vào rây.
Tiếp đó, cho yến rây vào tô nước sạch. Dùng thìa khuấy nhẹ và nâng rây lên xuống để những sợi lông tơ còn sót theo nước ra ngoài. Quá trình này nên lặp lại vài lần nếu tổ yến vẫn chưa được làm sạch hoàn toàn. Bạn phải nhớ thay nước liên tục thì mới đảm bảo làm sạch. Cuối cùng, để cho yến ráo nước hoàn toàn, rồi chưng tổ yến hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Về việc ngâm yến: Đối với yến thô trước đó đã trải qua quá trình ngâm và làm sạch, bạn bỏ qua bước này. Với tổ yến tinh chế, bạn ngâm vào nước đến khi yến nở mềm và tơi thêm. Lưu ý không sử dụng nước nóng vì sẽ làm tan yến, mất chất dinh dưỡng. Nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường hoặc nước ấm.
Thời gian ngâm tổ yến tinh chế khoảng 30 – 45 phút. Đây không phải là mức thời gian bắt buộc, tùy thuộc loại yến sử dụng thì điều chỉnh thời gian ngâm và chưng cho đúng. Kết hợp theo dõi cho đến khi yến mềm, sợi tơi ra là được.
2.2 Lưu ý khi bắt đầu chưng tổ yến
Về việc khử mùi tanh cho yến: Tổ yến thô sẽ có mùi tanh đặc trưng, gần giống mùi lòng trắng trứng gà. Để khử hết mùi tanh của yến, trong lúc chưng yến bạn nên cho thêm một vài lát gừng vào. Gừng còn có thể làm tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn cũng như trung hòa tính hàn của tổ yến nữa đó. Nếu không muốn dùng thêm gừng, tốn thêm thời gian, công sức, bạn có thể sử dụng trực tiếp loại tổ yến tinh chế nhé.
Sau đây, Nest Art sẽ giới thiệu một số hướng dẫn chế biến tổ yến bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nhé.
Chế biến tổ yến với đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị
Tổ yến: 5g yến tinh chế hoặc 20g yến thô
Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy khẩu vị)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế yến
– Ngâm tổ yến để yến mềm và nở ra rồi tách thành sợi, vớt ra để khô nước.
– Đông trùng hạ thảo: rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Chế biến sơ bộ
– Cho khoảng 200ml nước vào nồi, cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan chảy hoàn toàn
– Sau đó thêm tiếp đông trùng hạ thảo vào đun cùng đường phèn cho chín thì tắt bếp.
Bước 3: Chế biến tổ yến
– Chưng cách thủy tổ yến đã sơ chế trước đó trong khoảng 20 – 30 phút
– Sau đó mở nắp cho nốt hỗn hợp nước đường, đông trùng hạ thảo vào khuấy đều, chưng tiếp trong 5 phút là xong
Chế biến tổ yến với táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn (yến chưng tứ bảo)
Chuẩn bị
Tổ yến: 5g yến tinh chế hoặc 20g yến thô
Hạt sen: 30g
Táo đỏ khô (táo tàu): 5 – 8 quả
Nhãn nhục: 2 thìa nhỏ (khoảng 4 – 5 miếng cùi)
Bạch quả: 5g
Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế yến
– Sơ chế tổ yến như miêu tả trên, sau đó tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác.
– Đối với nhãn nhục khô, cho ngâm nước ấm để nở đều, mềm, sau đó rửa sạch lại cùng các nguyên liệu khác.
Bước 2: Chế biến hạt sen
– Đối với hạt sen khô: ngâm với nước ấm trong 45 phút, sau đó rửa lại rồi cho vào nồi đun cùng một chút nước để hạt sen chín mềm.
– Đối với hạt sen tươi: tách vỏ, loại bỏ tim sen bằng tăm (để không có vị đắng), rửa thật sạch rồi cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Hạt sen tươi sẽ nhanh mềm hơn nên bạn chú ý điều chỉnh thời gian đun phù hợp, không để hạt sen bị nhũn.
Bước 3: Sau khi hạt sen đã có dấu hiệu mềm, bạn cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và một ít đường phèn (độ ngọt tùy chỉnh) vào đun tiếp, lưu ý khi đun bạn nên để lửa nhỏ để các loại hạt chín đều. Bạn theo dõi cho đến khi nào cảm thấy phần hạt chín, phần nước tiết ra từ hạt trong quá trình đun cũng hòa quyện với nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Cho tổ yến vào riêng một chén/bát/thố sứ có nắp. Chưng cách thủy trong vòng khoảng 30 phút. Lưu ý, lượng nước trong nồi nên ngập khoảng 80% chén/bát/thố để đảm bảo nước không tràn vào yến trong quá trình sôi.
Bước 5: Cuối cùng, cho yến sào đã chưng vào hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đun tiếp thêm khoảng dưới 5 phút, thế là đã có ngay một chén “tổ yến chưng tứ bảo” thơm ngon dùng để bồi bổ cho người già và người bệnh.
3. Lưu ý khác khi chế biến tổ yến
– Không nên chưng tổ yến quá lâu vì làm mất dinh dưỡng, cũng như độ giòn dai vốn có của tổ yến.
– Trẻ em và người lớn tuổi chỉ nên dùng tổ yến từ 3 – 5g/ngày và 2 – 3 lần/ tuần.
– Người lớn trưởng thành có thể dùng yến từ 5 – 7g/ngày và 4 – 5 lần/ tuần.
– Phụ nữ đang trong thời kì 3 tháng đầu và 3 tháng sau của thai kì chỉ nên dùng tổ yến như lượng của em bé và người lớn tuổi.
– Người nào có thể trạng yếu hơn các sản phụ bình thường không nên dùng tổ yến, hoặc phải có sự cho phép của bác sĩ.
HCM: 290A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM
HN: 97 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Nha Trang: 47 Lê Thánh Tôn, P.Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Đà Lạt: Thương xá Latulip, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Đà Lạt (chợ Hòa Bình)
CÔNG TY CỔ PHẦN YẾN SÀO NHA TRANG
THƯỞNG THỨC TỔ YẾN THẬT
Cam kết mang lại cho bạn những sản phẩm chất lượng và những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.
Liên hệ và đặt hàng tại: Hotline: 1800 64 68 80 Website: ysnt.com.vn Fanpage: Yến sào Nha Trang Hệ thống Showroom: Showroom Yến Sào Nha Trang |
Các trang thương mại điện tử: √ Tiki: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Shopee: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Lazada: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang |