Yến sào đang là một trong những món ăn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Khi sử dụng yến sào đều đặn, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt từ bên trong. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa biết cách chế biến, chưng yến sào tốt nhất.
Trong bài viết này, CTCP Yến Sào Nha Trang xin gửi đến bạn Những món ăn ngon được chưng từ yến sào. Bạn hãy cùng Yến Sào Nha Trang tham khảo nhé.
Nội dung bài viết
1. Lưu ý khi chưng yến sào tại nhà.
Trong yến sào có chứa lượng dưỡng chất rất lớn. Do đó, nếu bạn chưng yến sào không đúng cách thì lượng dưỡng chất này rất dễ bị mất đi.
Do vậy, quá trình sơ chế và chế biến vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người nội trợ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chưng yến.
Một số lưu ý khi chưng yến sào tại nhà:
– Thời gian ngâm yến sào: chỉ từ 30 – 45 phút. Nếu ngâm yến sào quá lâu thì sợi yến sẽ bị nhão, dưỡng chất sẽ bị hòa tan 1 phần vào trong nước.
– Lượng nước trong thố chưng: phải ngập hết toàn bộ lượng yến sào bên trong thố. Điều này đảm bảo sợi yến sẽ nở to và đều. Ngoài ra, mực nước trong thố không được ngập quá 80% chiều cao của thố (tương ứng với ¾ chiều cao thố). Việc này sẽ giúp ngăn cho nước không bị trào ra ngoài khi yến nở ra.
– Lửa: Nếu bạn chưng yến sào bằng bếp ga, cần chú ý lửa của bếp. Bạn nên chưng yến ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C. Nếu chưng yến ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong tổ yến sào.
– Thời gian chưng yến sào: Chỉ nên chưng yến sào từ 20 -30 phút. Với thời gian này, sợi yến sẽ đạt được độ dai và giòn hoàn hảo nhất. Nếu chưng quá lâu, sợi yến sẽ bị nhão và gây mất chất. Nếu chưng quá nhanh, sợi yến sẽ không thể chín đều được.
– Khi chưng yến sào với các nguyên liệu khác: chế biến riêng yến sào với những nguyên liệu còn lại. Sau đó, bước cuối cùng là trộn chung lại với nhau. Vì mỗi nguyên liệu sẽ có thời gian chín khác nhau.
– Có thể sử dụng thố chưng điện để đảm bảo an toàn cũng như giữ được dưỡng chất trong yến sào.
– Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm yến sào: Nhiệt độ trong lò vi sóng rất cao, có thể làm phát hủy dưỡng chất bên trong.
2. Các món chưng với yến sào ngon, dễ làm tại nhà.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ yến sào, rất ngon, bổ dưỡng và cực kỳ đẹp mắt. Tuy nhiên, có một số món ăn khi chế biến mất rất nhiều thời gian và tốn kém.
Dưới dây, Yến Sào Nha Trang sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến sào với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm thấy. Nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như hình thức đẹp mắt.
Bạn nên sử dụng tổ yến tinh chế để tiết kiệm được thời gian sơ chế. Bạn có thể đặt mua tổ yến tinh chế tại đây nhé.
>> Giá các loại tổ yến tinh chế 50g, 100g từ cao cấp đến thượng hạng.
a) Chưng yến sào với đường phèn.
Đây được xem là món ăn “quốc dân”, được sử dụng nhiều nhất. Vì chế biến vừa đơn giản, nhanh chóng vừa tiết kiệm được chi phí.
* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến tinh chế: 10g
– Đường phèn: 5-6 muỗng café
– Nước sôi để nguội hoặc nước lọc.
* Chế biến yến sào với đường phèn:
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến khoảng từ 20-30 phút. Sau đó vớt ra
– Bước 2: Cho yến sào vào thố chưng, đổ nước ngập yến sào.
– Bước 3: Đổ nước vào nồi chưng, sau đó đặt thố chưng yến vào.
– Bước 4: Bật lửa vừa phải, chưng khoảng 20 phút.
– Bước 5: Kiểm tra sợi yến đã mềm chưa. Sau đó cho đường phèn vào, trộn đều rồi tắt bếp ngay.
Bạn có thể ăn nóng hoặc để ăn lạnh đều được. Tuy nhiên, Yến Sào Nha Trang khuyên bạn nên ăn nóng để cảm nhận được mùi thơm và vị ngon của yến sào.
>> Tìm hiểu thêm: Lưu ý ăn yến sào an toàn tại nhà.
b) Chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ và kỷ tử.
Bạn có thể chưng yến sào riêng với từng nguyên liệu. Tuy nhiên, vì thời gian chín cũng như cách chế biến của 3 nguyên liệu này tương đối giống nhau. Và có thể kết hợp lại, nên Yến Sào Nha Trang sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến sào với cả 3 nguyên liệu này nhé.
* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến tinh chế: khoảng 10g
– Hạt sen: 100g. Nên sử dụng hạt sen khô vì có thể bảo quản được lâu, cũng như không cần phải lấy tim sen ra trước khi chế biến.
– Táo đỏ: khoảng 15 -20 quả
– Kỷ tử: khoảng 30 hạt.
– Nước sạch.
* Cách chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến khoảng từ 20-30 phút. Táo đỏ, Hạt sen, Kỷ tử ngâm khoảng 10 – 15 phút.
– Bước 2: Cho tổ yến cùng các nguyên liệu vào thố và chưng cách thủy khoảng 20 phút. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm đường phèn vào, trộn đều rồi tắt bếp ngay.
Với 2 bước đơn giản này, bạn đã có món yến sào chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.
c) Chưng yến sào với gừng.
Đây là một món ăn chế biến rất đơn giản. Có tác dụng giúp dưỡng âm, bổ phế, trị ho rất tốt.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tổ yến tinh chế: khoảng 10g
– Gừng tươi: 1 nhánh.
– Đường phèn: 5-6 muỗng café
* Cách chế biến:
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến trong nước sạch khoảng từ 20-30 phút.
– Bước 2: Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
– Bước 3: Bật bếp và chưng cách thuỷ tổ yến, lúc đầu chỉnh to lửa đến khi sôi hạ nhỏ lửa và chưng trong khoảng 20 phút.
– Bước 4: Đường phèn hoà chung với 1 ít nước nóng, lọc bỏ cặn bẩn. Sau khi chưng yến được 20 phút, cho đường phèn được hoà tan vào và trộn đều.
– Bước 5: Gừng tươi cắt lát mỏng rắc lên bề mặt và đậy nắp chưng thêm khoảng 5 phút là có thể sử dụng.
Bạn nên sử dụng món ăn này khi nóng để có thể phát huy tốt nhất tác dụng của gừng và yến sào nhé.
d) Chưng yến sào với hạt Chia.
Hạt Chia là một loại hạt rất giàu dinh dưỡng: giàu Omega 3-6-9 gấp 8 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 3,5 lần yến mạch,…
* Một số tác dụng của hạt Chia:
– Cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.
– Giảm lượng Cholesterol, hỗ trợ giảm cân, chống béo phì.
– Ngăn ngừa lão hóa, giúp làm đẹp da
Với những công dụng tuyệt vời của hạt Chia, khi bạn kết hợp với yến sào sẽ tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến tinh chế: khoảng 10g
– Hạt Chia: 2-3 muỗng café
– Đường phèn: 5-6 muỗng café
* Cách chế biến:
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến trong nước sạch khoảng từ 20-30 phút.
– Bước 2: Ngâm hạt Chia trong nước sạch khoảng 15 phút.
– Bước 3: Bật bếp và chưng cách thuỷ tổ yến, lúc đầu chỉnh to lửa đến khi sôi hạ nhỏ lửa và chưng trong khoảng 20 phút.
– Bước 4: Cho đường phèn vào chưng khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
– Bước 5: Múc tổ yến đã chưng ra chén. Sau đó cho hạt Chia đã ngâm nở vào, rồi khuấy đều là có thể sử dụng ngay.
e) Chưng yến sào với Lá dứa.
Lá dứa là một loại nguyên liệu từ tự nhiên, rất tốt với sức khỏe người sử dụng. Ngoài việc giúp tạo màu sắc đẹp mắt và mùi thơm dịu nhẹ; Lá dứa còn có những tác dụng to lớn sau:
– Tăng sức đề kháng, làm giảm căng thẳng mệt mỏi;
– Tăng cường độ ẩm, giảm nếp nhăn và lão hóa da, giúp da mịn màng, săn chắc;
– Làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng tim;
– Điều hòa lưu thông máu trong cơ thể.
* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến tinh chế: khoảng 10g
– Lá dứa
– Đường phèn: 5-6 muỗn cà phê.
* Các bước chế biến:
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến trong nước sạch khoảng từ 20-30 phút.
– Bước 2: Bật bếp và chưng cách thuỷ tổ yến, lúc đầu chỉnh to lửa đến khi sôi hạ nhỏ lửa và chưng trong khoảng 20 phút.
– Bước 3: Trong thời gian chờ yến chín. Bạn xay hoặc giã nhuyễn lá dứa. Vắt và lọc lấy nước cốt lá dứa.
– Bước 4: Cho đường phèn vào thố chưng yến.
– Bước 5: Cho nước cốt lá dứa vào thố chưng, chưng khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
g) Chưng yến sào với hoa đậu biếc.
Đây là một món ăn ít được mọi người biết đến vì nó không quá thông dụng. Tuy nhiên, hoa đậu biếc lại có những tác dụng rất tốt với cơ thể người:
– Ngăn chặn tác động có hại từ các gốc tự do trong cơ thể gây ra.
– Làm đẹp da, đẹp tóc
– Ngăn ngừa béo phì, tăng cân.
– Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.
– Tăng cường hệ miễn dịch.
– Hỗ trợ ổn định tim mạch, huyết áp.
– Cải thiện tình trạng mắt.
– Giảm căng thẳng, mệt mỏi
* Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến tinh chế: khoảng 10g
– Hoa đậu biếc: 4-5 bông Hoa đậu biếc
– Đường phèn: 5-6 muỗng cà phê.
* Chế biến:
– Bước 1: Ngâm nở tổ yến trong nước sạch khoảng từ 20-30 phút.
– Bước 2: Bật bếp và chưng cách thuỷ tổ yến, lúc đầu chỉnh to lửa đến khi sôi hạ nhỏ lửa và chưng trong khoảng 20 phút.
– Bước 3: Hoa đậu biếc rửa sạch. Sau đó nấu cho mềm.
– Bước 4: Cho hoa đậu biếc đã nấu mềm vào thố chưng yến. Sau đó cho thêm đường phèn vào, trộn đều và chưng khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm cho mình nhiều công thức chế biến từ việc kết hợp chưng yến sào cùng một số nguyên liệu khác để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho sức khoẻ, vừa linh hoạt thay đổi món để không bị ngán.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 1800 64 68 80 (MIỄN PHÍ) để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ bạn nhé.
HCM: 290A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM
HN: 97 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Nha Trang: 47 Lê Thánh Tôn, P.Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Đà Lạt: Thương xá Latulip, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Đà Lạt (chợ Hòa Bình)
CÔNG TY CỔ PHẦN YẾN SÀO NHA TRANG
THƯỞNG THỨC TỔ YẾN THẬT
Cam kết mang lại cho bạn những sản phẩm chất lượng và những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.
Liên hệ và đặt hàng tại: Hotline: 1800 64 68 80 Website: ysnt.com.vn Fanpage: Yến sào Nha Trang Hệ thống Showroom: Showroom Yến Sào Nha Trang |
Các trang thương mại điện tử: √ Tiki: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Shopee: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Lazada: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang |