Nội dung bài viết
Chế biến yến sào chưng đường phèn đơn giản, thơm ngon
Để giúp món ăn yến sào thêm phần hấp dẫn, thơm ngon thì một trong những món ăn được ưa chuộng nhất là yến sào chưng đường phèn.
Yến sào chưng đường phèn vừa giúp giữ lại dưỡng chất của tổ yến thượng hạng, vừa giúp tăng sự thơm ngon cho món ăn. Cách chế biến cũng rất đơn giản, nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ có sẵn.
Vậy yến sào chưng đường phèn có tác dụng gì mà được nhiều người ưa chuộng đến thế?. Và cách chế biến yến sào chưng đường phèn như thế nào để giữ lại dưỡng chất.
Bạn hãy cùng Nest Art tìm hiểu nhé!
1. Tác dụng của yến sào chưng đường phèn.
a) Tác dụng của yến sào (tổ yến) đối với sức khỏe.
Trong yến sào có chứa hơn 50% protein, 20 loại axit amin và hơn 31 nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể. Trong đó, có nhiều loại axit amin quan trọng nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể.
Những dưỡng chất này đều tham gia vào quá trình nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật của con người.
Trong yến sào còn có chứa Crom (Cr) – một nguyên tố quý hiếm, rất quan trọng trong việc kích thích hệ tiêu hóa, giúp hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Các nguyên tố như Magie (Mg), Kẽm (Zn), Đồng (Cu),…giúp ổn định hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ.
>> Tìm hiểu thêm: Tác dụng của yến sào trong việc nâng cao sức đề kháng.
>> Tìm hiểu thêm: Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai.
b) Tại sao chọn đường phèn mà không phải loại đường nào khác?
* Đường phèn là gì? Cách làm ra đường phèn.
Đường phèn được bào chế bằng cách lấy đường trắng, pha loãng với lượng nước nhất định, sau đó cho vôi, trứng gà vào lọc để làm dịu vị ngọt và lọc tạp chất, thêm hương vị.
Tiếp theo, đặt hỗn hợp này lên đun, để lửa nhỏ, nước gần cạn thì đổ thêm nước vào đun. Khi đường chín thì đổ vào thùng và bên trong có thêm vỉ tre.
Sau khoảng 10 – 12 ngày, đường kết tinh thành từng khối như bạn vẫn hay mua ngoài thị trường.
* Tác dụng của đường phèn.
Đường phèn rất được ưa chuộng khi nấu các món như chè, các loại thức uống, chưng tổ yến,…giúp thư giãn cơ thể.
Một số tác dụng của đường phèn:
♥ Đường phèn giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và giảm căng thẳng, mệt mỏi.
♥ Đường phèn giúp ngăn ngừa các cơn ho và trị viêm họng cho trẻ nhỏ.
♥ Đường phèn giúp bổ thận, sinh tinh.
c) Tác dụng của món ăn yến sào chưng đường phèn.
Với những tác dụng của 2 nguyên liệu trên, khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Khi sử dụng yến sào chưng đường phèn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, giảm triệu chứng khó tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, yến sào chưng đường phèn còn giúp giảm mệt mỏi do học tập, làm việc quá sức. Giúp bạn nhanh chóng nạp lại năng lượng.
2. Cách chế biến yến sào chưng đường phèn.
a) Chuẩn bị nguyên liệu
– Yến sào (tổ yến): 5 – 10g. Nến sử dụng yến sào tinh chế. Nếu sử dụng yến sào còn lông, bạn tham khảo thêm cách sơ chế ở phía dưới nhé.
– Đường phèn: 20 – 30g
– Nước lọc: 0,5 – 1 lít.
– Nồi chưng yến.
b) Sơ chế yến sào.
Nếu bạn đã sử dụng yến sào tinh chế thì có thể bỏ qua bước này.
Nếu bạn sử dụng yến sào còn lông (yến sào nguyên tổ), bạn cần loại bỏ toàn bộ lông và tạp chất trước khi chế biến.
♥ Chuẩn bị.
– Dụng cụ: 1 thau nước sạch, một kẹp gắp, 1 rây lớn, 1 thìa (muỗng) sạch, 1 chén sạch.
– Tai yến: thường sử dụng khoảng 2-3 tai yến (20 – 30g).
♥ Bước 1:
Ngâm tổ yến thô (nguyên tổ) từ 1 đến 2 tiếng tùy vào loại yến và độ dày mỏng. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được.
♥ Bước 2:
– Để ráo nước và cho vào đĩa sạch màu trắng để dễ thấy được lông yến. Để thêm 1 chén nươc sạch bên cạnh.
– Nhặt những sợi lông lớn và tạp chất trước, sau đó nhặt đến các sợi lông nhỏ.
– Sau mỗi lần nhặt, bạn nhúng đầu kẹp vào chén nước sạch đã chuẩn bị rồi nhặt tiếp.
♥ Bước 3:
– Sau khi làm xong Bước 2, một số lông nhỏ và lông tơ vẫn còn sót lại trong tai yến.
– Bạn tách tổ yến thành các sợi, sau đó cho vào rây. Đặt rây vào thau nước sạch, dùng thìa khuấy nhẹ. Đồng thời nhấc rây lên xuống nhẹ nhàng. Các lông nhỏ và lông tơ sẽ theo dòng nước ra ngoài.
– Lặp đi lặp lại nhiều lần và thay nước trong thau liên tục, bạn sẽ có những tổ yến sạch.
♥ Bước 4:
– Lấy một lượng vừa đủ để chế biến tiếp.
– Lượng còn lại phải để thật ráo nước và khô rồi cất vào tủ lạnh để dùng dần.
* Lưu ý khi sơ chế tổ yến sào.
– Không ngâm tổ yến bằng nước nóng vì sẽ làm tổ yến bị rã ra và mất một số chất.
– Không ngâm quá lâu, chỉ cần tổ yến tơi ra là được.
– Không sơ chế tổ yến bằng hóa chất, các loại nước trừ nước sạch.
c) Chế biến yến sào chưng đường phèn.
Sau khi sơ chế xong yến sào và lấy một lượng vừa đủ để mang chưng, bạn tiến hành chưng yến sào với đường phèn.
Cho thố chưng yến vào một nồi có nước để chưng cách thủy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến. Điều này để đảm bảo lượng nước đủ trong giai đoạn chưng yến ko bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.
Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa.
Tiếp theo cho đường phèn vừa đủ ăn vào chưng cùng. Thời gian chưng khoảng 30 – 40 phút, chưng với lửa nhỏ.
3. Một số lưu ý để sử dụng yến sào chưng đường phèn được hiệu quả.
a) Ai nên sử dụng yến sào chưng đường phèn?
Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vì vậy, món ăn này rất phù hợp với trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, người bệnh, phụ nữ mang thai, người cao tuổi.
Với những người thường xuyên bị ho thì sử dụng yến sào chưng đường phèn rất tốt. Giúp tiêu đàm, trừ ho, bổ phế.
b) Thời điểm sử dụng yến sào chưng đường phèn tốt nhất.
Thời điểm tuyệt vời để bạn sử dụng là 1 tiếng trước khi đi ngủ, buổi sáng sau khi ngủ dậy và lúc đói.
Lúc này, cơ thể có thể hấp thụ dưỡng chất nhiều nhất, nạp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.
Bên cạnh đó, để yến sào chưng đường phèn phát huy tác dụng cao nhất, bạn cũng cần ngủ đúng giờ, kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý.
Bạn có thể sử dụng đều đặn hàng ngày, mỗi ngày một ít, 1 tuần khoảng 10-20g tổ yến.
Do yến sào mất rất nhiều thời gian chế biến, mà bạn lại không có nhiều thời gian để làm việc này. Bạn có thể sử dụng sản phẩm TỔ YẾN ĂN LIỀN để thay thế.
Bạn chỉ cần chế nước sôi vào chén có chứa tổ yến ăn liền, đậy kín và chờ 5 phút là có thể sử dụng ngay.
Tổ yến ăn liền có đến 6 vị để bạn làm đa dạng thêm món ăn trong gia đình.
* Tổ yến ăn liền sử dụng như thế nào?
Tổ yến ăn liền có đầy đủ các dưỡng chất của tổ yến thượng hạng, và có các dưỡng chất quý từ 6 vị. Mỗi vị sẽ có thêm những công dụng khác nhau đối với cơ thể.
Với những thông tin bổ ích về món ăn yến sào chưng đường phèn trên, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về cách chế biến yến sào chưng đường phèn.
Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, vui vẻ trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn quan tâm đên sản phẩm TỔ YẾN ĂN LIỀN, bạn hãy liên hệ ngay với Nest Art để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm và hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Nest Art nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
>> Cách cách chế biến yến sào đơn giản tại nhà.
>> Những lưu ý khi ăn yến sào để tránh gây lãng phí.
HCM: 290A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp.HCM
HN: 97 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Nha Trang: 47 Lê Thánh Tôn, P.Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Đà Lạt: Thương xá Latulip, Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Đà Lạt (chợ Hòa Bình)
CÔNG TY CỔ PHẦN YẾN SÀO NHA TRANG
THƯỞNG THỨC TỔ YẾN THẬT
Cam kết mang lại cho bạn những sản phẩm chất lượng và những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất.
Liên hệ và đặt hàng tại: Hotline: 1800 64 68 80 Website: ysnt.com.vn Fanpage: Yến sào Nha Trang Hệ thống Showroom: Showroom Yến Sào Nha Trang |
Các trang thương mại điện tử: √ Tiki: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Shopee: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang √ Lazada: Cửa hàng Yến Sào Nha Trang |